Chương trình nhận dạng chữ viết qua camera của điện thoại Android


Bài post này hướng dẫn cách để các bạn làm một chương trình đơn giản để nhận dạng các chữ viết mà bạn chụp được qua camera của điện thoại Android. Chương trình này sử dụng source nguồn Tesseract -OCR. Chương trình này mình build sử dụng Android 4.1.2 (API 16)Android NDK r8b Các bạn sẽ làm theo các bước sau nhé:

1. Để chuẩn bị, các bạn download cái Android NDK về và giải nén ra để đâu đó đi nha. Ví dụ như của mình, mình để tại địa chỉ E:\android-ndk-r8b.( Tí dùng lại sau).
2. Download source code tess-two về. Đây là project chứa các công cụ để biên dịch Tesseract để dùng trên Android. Nó bao gồm một project dạng library của Android để cung cấp cho Java API phương cách truy xuất vào và sử dụng source Tesseract đã được biên dịch trước. Trong source mà các bạn download về thì chỉ cần cái project tess-two thui nhé, mấy cái kia chưa nghiên cứu tới.hihi.

3. Tiến hành build cái source tess-two vừa download về bằng command line. Các bạn mở commandline và dẫn tới thư mục chứa source tess-two như sau:

Sau đó, các bạn sử dụng Android NDK để build, bây giờ các bạn sử dụng lại cái địa chỉ mà đã lưu cái NDK như sau:

Lúc này ndk-build sẽ được sử dụng để build project hiện tại tại nơi mà các bạn đã link tới.
Cái này nó chạy trong khoảng 20 phút thì phải,:). Lúc này, các bạn để ý trong project tess-two xuất hiện thư mục obj. Và dung lượng của project tăng lên cao, khoảng chừng gần 300MB. Khi dòng command line dừng lại báo là có cái file *.SO được tạo ra gì đó là xong rùi đó.

4 Bây giờ chúng ta sẽ mở Eclipse và import cái project tess-two vào. Lúc này chúng ta sẽ thiết lập cho project này ở dạng library bằng cách: Right Click->Properties->Android và sau đó check vào checkbox Is Library

5 Bây giờ việc còn lại là các bạn sẽ new một project android mới, và sử dụng cái project tess-two như là một thư viện bằng cách Right Click->Properties->Android->Add và chọn lấy project tess-two

Và thử build đi nhé, các bạn sẽ có chương trình như mong đợi. Nếu dùng trên thiết bị có máy ảnh tốt một tí, nó sẽ nhận rất ok.

8 thoughts on “Chương trình nhận dạng chữ viết qua camera của điện thoại Android

  1. Chào bạn,

    Hiện tại mình cũng đang làm về cái này, nhưng khi chạy tới dòng lệnh baseAPI.init() thì nó im re và kết thúc chương trình luôn. Không biết bạn đã chay được project này chưa? Hướng dẫn kỹ lại giúp mình.

    Mình cám ơn nhiều.

    Mình dùng win7 x64, khanhloi2502@gmail.com

    Thân,

  2. chào bạn, mình đang gặp vấn đề về cái này. bạn có thể cho mình xin địa chỉ (sđt, hoặc skype để tiện việc trao đổi được ko ạ, skype mình là quocvu0312) Rất mong được bạn giúp đỡ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.